Khái niệm cơ bản về khí nén và thiết bị khí nén

 Khái niệm cơ bản về khí nén và thiết bị khí nén : Từ lâu, khí nén đã đóng một vai trò quan trọng như một công nghệ trong việc thực hiện các công việc cơ khí. Nó cũng đang được sử dụng trong việc phát triển các giải pháp tự động hóa. thiết bị khí nén tương tự như hệ thống thủy lực nhưng trong các hệ thống này, khí nén được sử dụng thay cho chất lỏng thủy lực.

Hệ thống khí nén là một hệ thống sử dụng khí nén để truyền và kiểm soát năng lượng. thiết bị khí nén được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hầu hết các thiết bị khí nén dựa vào nguồn cung cấp khí nén liên tục để làm cho chúng hoạt động. Điều này được cung cấp bởi một máy nén khí. Máy nén hút không khí từ khí quyển và lưu trữ trong bình áp suất cao gọi là bình thu. Khí nén này sau đó được cung cấp cho hệ thống thông qua một loạt các đường ống và van.

Từ 'Pneuma' có nghĩa là không khí. Pneumatics là tất cả về việc sử dụng khí nén để thực hiện công việc. Khí nén là không khí từ khí quyển bị giảm thể tích do nén do đó làm tăng áp suất của nó. Nó được sử dụng như một phương tiện làm việc thông thường ở áp suất từ ​​6 kg / mm vuông đến 8 kg / mm vuông. Để sử dụng thiết bị khí nén , có thể phát triển lực tối đa lên đến 50 kN. Kích hoạt các điều khiển có thể là kích hoạt bằng tay, khí nén hoặc điện. Khí nén chủ yếu được sử dụng để thực hiện công việc bằng cách tác động lên piston hoặc cánh gạt. Năng lượng này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp thép.

Ưu điểm của thiết bị khí nén

Thiết bị khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau để điều khiển các máy tự động. thiết bị khí nén có rất nhiều ưu điểm.

Chúng tôi xin giới thiệu về trang chủ : https://namthanhcong.com.vn/  uy tín nhất việt nam 

  • Hiệu quả cao - Có nguồn cung cấp không giới hạn không khí trong khí quyển để sản xuất khí nén. Ngoài ra còn có khả năng lưu trữ dễ dàng với khối lượng lớn. Việc sử dụng khí nén không bị hạn chế bởi khoảng cách, vì nó có thể dễ dàng vận chuyển qua các đường ống. Sau khi sử dụng, khí nén có thể được thải trực tiếp vào khí quyển mà không cần qua quá trình xử lý.

  • Độ bền và độ tin cậy cao - Các bộ phận của thiết bị khí nén cực kỳ bền và không dễ bị hư hỏng. So với các thành phần điện động, các thành phần khí nén bền và đáng tin cậy hơn.

  • Thiết kế đơn giản - Thiết kế của các bộ phận trong thiết bị khí nén tương đối đơn giản. Do đó, chúng phù hợp hơn để sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động đơn giản. Có thể lựa chọn chuyển động như chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay theo góc với tốc độ vận hành đơn giản và liên tục thay đổi.

Cung cấp khí nén

Việc định cỡ máy nén và đường cấp liệu phù hợp là nơi đầu tiên cần bắt đầu để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Áp suất không khí nhà máy nhất quán với lưu lượng phù hợp cho phép các thiết bị khí nén hoạt động như thiết kế, vì áp suất không khí thấp hoặc thay đổi có thể tác động tiêu cực đến sản phẩm cuối cùng và trình tự máy tổng thể. Ví dụ, một nhà máy sản xuất đã gặp phải áp suất không khí thấp trong cơ sở của mình vào cuối ca làm việc, khiến một trong các máy bị lỗi do áp suất không khí thấp trong hệ thống truyền động khí nén của nó. Vấn đề được phát hiện là những người tiêu thụ không khí khối lượng lớn gần đó, cụ thể là súng thổi được sử dụng để làm sạch máy móc vào cuối mỗi ngày. Máy nén khí không đủ công suất, hoặc đường ống và đường ống cấp khí của nhà máy không đủ kích thước là một vấn đề phổ biến và cần chú ý. 

Kiểm soát luồng không khí

Khi áp suất và lưu lượng khí nén của thiết bị khí nén nhất quán và chính xác được thiết lập, không khí cung cấp cho nhà máy phải được kết nối với van xả khí bằng tay, có thể khóa tại mỗi điểm sử dụng. Khả năng khóa, mở thẻ này rất quan trọng để cô lập một máy — hoặc một mô-đun của một máy lớn — để thay đổi, bảo trì hoặc thay đổi dụng cụ. Một bộ điều chỉnh bộ lọc cũng nên được lắp đặt tại van xả khí. Bộ lọc loại bỏ các hạt bụi và nước có thể gây mòn và các vấn đề hoạt động cho các bộ phận của thiết bị khí nén . Cần có bộ điều chỉnh để điều chỉnh đến áp suất không khí thiết kế tại điểm sử dụng, thường là 60 đến 90 psi, vì nguồn cung cấp không khí cho nhà máy thường cao hơn, khoảng 100 đến 130 psi. Hoạt động ở áp suất thiết kế trái ngược với áp suất của nhà máy sẽ giảm mài mòn các bộ phận khí nén.

Tổng kết

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều mục cần xem xét khi thiết kế một thiết bị khí nén thành công. Các yếu tố khác, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng, cũng có thể ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống tổng thể. Nhưng bất kể thiết kế như thế nào, hãy để ý những vấn đề chung và luôn đảm bảo cung cấp, chuẩn bị và phân phối không khí đúng cách. Khi được áp dụng đúng cách, các thiết bị khí nén và thiết bị truyền động của bạn sẽ có tuổi thọ cao với các vấn đề vận hành hạn chế trên đường đi và với yêu cầu bảo trì tối thiểu.


Website tin Gia Lai chuyên review du lịch , tin nhanh, khách sạn, việc làm, nhà đất và nhiều thứ hay ho cho người Gia Lai

0 Nhận xét